Kinh nghiệm ấp trứng gia cầm - Máy Ấp Trứng Gia Cầm Hoàng Phương

Kinh nghiệm ấp trứng gia cầm - Máy Ấp Trứng Gia Cầm Hoàng Phương

Kinh nghiệm ấp trứng gia cầm - Máy Ấp Trứng Gia Cầm Hoàng Phương

shadow_slider
MÁY ẤP TRỨNG HOÀNG PHƯƠNG ĐỒNG HÀNH CÙNG BÀ CON NÔNG THÔN - TỐI ƯU TỶ LỆ NỞ 99%
 • Máy ấp trứng đảo tự động
  bg-noibat

  Máy ấp trứng đảo tự động

 • Máy ấp trứng đảo tay
  bg-noibat

  Máy ấp trứng đảo tay

 • Máy ấp trứng đảo tự động cao cấp
  bg-noibat

  Máy ấp trứng đảo tự động cao cấp

 • Phụ kiện máy ấp trứng
  bg-noibat

  Phụ kiện máy ấp trứng

Kinh nghiệm ấp trứng gia cầm

Mô hình ấp nở trứng, bán con giống gia cầm đang mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với nhiều hộ gia đình. Trong quá trình ấp nở trứng gia cầm, kỹ thuật đảo và làm mát trứng có tính chất quyết định đến tỷ lệ nở thành công. Vì vậy để đạt kết quả ấp nở trứng cao, người chăn nuôi cần nắm chắc kỹ thuật đảo và làm mát trong quá trình ấp nở trứng gia cầm

Xã Kim Long, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc vốn có truyền thống làm nghề chăn nuôi. Hiện nay, Kim Long đang hướng tới phát triển mô hình ấp nở trứng gia cầm quy mô lớn. Đầu tư cho hệ thống ấp nở này là khoảng 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Tuy vậy, mỗi ngày các hộ ấp nở trứng ở Kim Long có thể cung cấp cho thị trường Vĩnh Phúc, Hà nội, Phú thọ, Yên bái… với số lượng con giống lên tới khoảng 2 nghìn con. Do đó, doanh thu trung bình của mỗi hộ có thể đạt khoảng 500 triệu đồng mỗi năm.

Mô hình ấp nở trứng gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để thực hiện mô hình này, nguồn vốn đầu tư ban đầu không phải ai cũng đáp ứng được. Do đó, phát triển và mở rộng mô hình một cách từ từ là hướng đi chắc chắn và dễ dàng áp dụng.

                                

Để có được kết quả ấp nở tốt ngoài yếu tố giống, thức ăn, các yếu tố ngoại cảnh thì chế độ ấp đóng vai trò quan trọng, có tính chất quyết định. Kết hợp hài hoà các yếu tố trong chế độ ấp, kết quả ấp nở sẽ đạt cao nhất ngược lại khi các yếu tố không kết hợp được sẽ gây chết phôi cao, gia cầm nở yếu, khó nuôi, hoặc sau đó chết và chất lượng đàn giống sẽ giảm đáng kể.

Sau đây là những kinh nghiệm đảo và làm mát trứng gia cầm của anh Bùi Công Trung, một người làm mô hình ấp nở và làm mát trứng gia cầm rất thành công ở Kim Long.

Đảo trứng 

Đối với các loài thủy cầm, bà con phải tiến hành đảo trứng. Đảo trứng tránh cho phôi khỏi dính vào vỏ, làm cho quá trình trao đổi chất được cải thiện đồng thời có tác dụng làm cho phôi phát triển tốt nhất, giảm tỷ lệ chết lưu trong khi lộn. Bà con cần chú ý đặc biệt ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa để phôi hoạt động tốt, không bị sát lòng.

Việc đảo trứng bà con thực hiện sau khi đưa trứng vào lò ấp 6 ngày, và dừng lại khi trứng đã chuyển sang giai đoạn nở.

Chú ý, nếu trứng được xếp nghiêng bà con đảo một góc 900, xếp nằm ngang/ đảo 1800.

Với máy ấp không có chế độ đảo tự động, 2h bà con đảo trứng một lần, một ngày đảo 10 - 12 lần. Đối với máy có chế độ đảo tự động, bà con cũng nên thực hiện việc đảo trứng ở bên ngoài lò. 

                                 

Trong quá trình đảo, phát hiện có những quả trứng vẹo vọ hay bị dập rịa, cần loại ngay để tránh ảnh hưởng đến những quả trứng khác.

Cùng với việc điều chỉnh chế độ nhiệt hợp lý, bà con cũng phải điều chỉnh độ ẩm trong quá trình ấp. Với gà, khi độ ẩm quá cao, con con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Còn nếu độ ẩm thiếu, gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp. 

Trong giai đoạn ấp độ ẩm thích hợp khoảng 55-65%. Giai đoạn nở độ ẩm 80-85%.

Làm mát trứng

Đối với trứng thủy cầm thường có thêm quy trình làm lạnh trứng: kéo khay trứng ra ngoài 1-3 lần/ 1 ngày và tiến hành phun nước.

Việc tưới nước không chỉ giúp làm mát nhanh hơn mà còn cung cấp thêm nước đảm bảo đủ độ ẩm cho phôi trong quá trình phát triển. Bởi khi đó, ở trong lò ấp, việc thoát hơi nước cũng nhanh hơn.

                                

Việc phun nước này, bà con nên thưc hiện sau khi cho trứng vào lò ấp 10 ngày và có thể tưới nước ngay sau khi đảo trứng. 

Trong khi phun nước thì nên phun ướt hết 2/3 của quả trứng, tránh phun lên toàn bộ của quả trứng. Vì như thế dễ dẫn đến quả trứng bị ngạt khí. Nhưng chú ý cũng không nên phun ướt ít quá, tránh cung cấp không đủ độ ẩm cho trứng.

Sau khoảng 30 phút, khi quả trứng ráo, bà con cho trứng lại lò.


2015 Copyright © HOANG PHUONG. All rights reserved. Design by nina.vn

Máy ấp trứng hoàng phương Máy ấp trứng hoàng phương Máy ấp trứng hoàng phương Máy ấp trứng hoàng phương

Đang online: 3

Tổng truy cập: 390156