Kỹ thuật ấp trứng gà - Máy Ấp Trứng Gia Cầm Hoàng Phương

Kỹ thuật ấp trứng gà - Máy Ấp Trứng Gia Cầm Hoàng Phương

Kỹ thuật ấp trứng gà - Máy Ấp Trứng Gia Cầm Hoàng Phương

shadow_slider
MÁY ẤP TRỨNG HOÀNG PHƯƠNG ĐỒNG HÀNH CÙNG BÀ CON NÔNG THÔN - TỐI ƯU TỶ LỆ NỞ 99%
 • Máy ấp trứng đảo tự động
  bg-noibat

  Máy ấp trứng đảo tự động

 • Máy ấp trứng đảo tay
  bg-noibat

  Máy ấp trứng đảo tay

 • Máy ấp trứng đảo tự động cao cấp
  bg-noibat

  Máy ấp trứng đảo tự động cao cấp

 • Phụ kiện máy ấp trứng
  bg-noibat

  Phụ kiện máy ấp trứng

Kỹ thuật ấp trứng gà

Việc tìm hiểu về kỹ thuật ấp trứng gà một cách có hệ thống và đạt hiệu quả cao là điều không hề đơn giản. Bạn hãy kham khảo bài viết sau đây để có thể tìm hiểu thêm về quy trình và những lưu ý sẽ giúp bạn đạt được năng suất cao trong kỹ thuật ấp trứng gà.

Đầu tiên ta phải lực chọn những trứng có vỏ trứng sạch, buồng không khí nhỏ, không rạn vỡ, không có vệt máu hoặc dị vật nằm bên trong. Đồng thời, trứng không quá to hoặc nhỏ quá, tròn quá hoặc dài quá, trước khi đưa trứng vào ấp. 

Có 2 phương pháp trong kỹ thuật ấp trứng gà: tự nhiên và nhân tạo:

1. Ấp trứng tự nhiên:

Ấp trứng tự nhiên là cho gà mẹ ấp trứng. Những điều cần chú ý khi dùng gà mẹ hoặc ngan ấp trứng.

Thời vụ ấp trứng:

Đối với gà thả vườn, cho ấp vào thường 2 vụ/năm: xuân và thu.

 • Vụ xuân (tháng 2, 3, 4 dương lịch): Gà mẹ tìm kiếm thức ăn rau xanh nên chất lượng trứng tốt như côn trùng, tỷ lệ ấp nở cao, nở ra khỏe mạnh, lớn nhanh, gặp vụ thu hoạch lúa chiêm xuân sẽ dễ kiếm ăn thóc rơi vãi trong thời tiết ấm áp. Lưu ý là nước ta có khí hậu nóng ẩm vi khuẩn dễ sinh sôi, gà dễ mắc bệnh, điển hình là bệnh đậu.
 • Vụ thu (tháng 8, 9): Ở nước ta nên tập trung vào vụ này vì tuy gà con không lớn nhanh bằng vụ xuân, nhưng ít bệnh tật, tỷ lệ nuôi sống cao.

Chọn mái ấp:

Chọn những nơi có không bệnh tật, tính ôn hoà, không có ký sinh trùng (ghẻ, mạt).

Các điều kiện trong quá trình ấp:

 • Diện tích ổ ấp 40 x 40cm, lót rơm khô, để ở vị trí khô ráo và thoáng, nhưng không sáng quá, tránh gió lùa, yên tĩnh. Lúc trứng bị vỡ phải thay ngay rơm lót ổ.
 • Hằng ngày nên đảo trứng, xếp vào khay để vào nơi thoáng mát trong nhà. 
 • Số lượng trứng: 13-17 quả, tùy gà mẹ to nhỏ, trứng để ấp bảo quản 5 ngày vào mùa hè, 7 ngày vào mùa đông.
 • Gần chỗ gà ăn nên có hố tắm cát (cát + tro bếp) để gà tranh thủ tắm, ngăn chặn Mạt.
 • Mỗi lần cho gà xuống ổ khoảng 10-20 phút nếu quá lâu sẽ lam mất hơi ấp cho trứng ấp nên cho gà mái ăn thêm rau xanh để cung cấp vitamin.
 • Nếu gà say ấp quá thì mỗi ngày 2 lần bắt gà xuống cho ăn và bài tiết. Đồng thời ta cho gà ăn các loại hạt ngũ cốc có tác dụng cung cấp nhiều năng lượng, tiêu hoá chậm và duy trì thời gian dài cho ga như: hạt thóc, hạt ngô..

Soi trứng:

Loại những trứng không phôi và chết phôi từ ngày thứ 6, sau đó ta dồn lại thành 1 mái ấp khoảng 15 đến 17 trứng, tùy số trứng số còn lại ta cho gà mái thừa ra cho ấp tiếp đợt mới. Bổ sung thức ăn cho gà mẹ như: thóc, ngô.. và gà con như:tấm, vừng....

2. Ấp trứng nhân tạo:

Là dùng máy ấp để ấp trứng là nhằm để tạo một chế độ nhiệt, độ ẩm và thoáng khí giống như dùng gà mái ấp trứng. Mỗi đợt ấp có thể ấp thông thường 300-400 đến 600-700 quả trứng nếu ấp bằng hơi nước.

Nếu bạn dùng máy ấp để ấp trứng. Bạn cần thực hiện những lưu ý sau đây:

Khử trùng:

Máy ấp khử trùng bằng formol và thuốc tím. Ta để đĩa chứa chất khử trùng vào đáy tủ và cho thuốc bốc hơi. Sau đó, đóng cửa máy ấp và các lỗ không khí lại trong khoảng 45 phút. Rồi mở cửa và quạt cho khí fromol đi hết ra ngoài.  

Những điều mà bạn cần lưu ý và cần thiết trong quá trình ấp trứng gà:

 •    Nhiệt độ: là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình ấp nếu thiếu nhiệt phôi sẽ không phát triển được kèm theo là ngày nở sẽ kéo dài. Đối với ấp trứng gà thì nhiệt độ từ 37,5 đến 37,8oC là tốt nhất. Nếu nhiệt độ lên đến 41-42oC kéo dài 1-2 giờ thì phôi sẽ chết. 
 •    Thông gió: Phôi gà cần oxy và CO2 để thở và thải khí và hơi nước ra ngoài. Tuỳ từng loại máy ấp và giai đoạn ấp thì các lỗ thông hơi này mở rộng hẹp sẽ ghi rõ trong quy trình của từng máy ấp.
 •     Đảo trứng: Với máy tự động cứ 2 giờ đảo trứng một lần, nếu không tự động đào thì người điều khiển máy phải đảo bằng tay. Giai đoạn nở khoảng 18 ngày, lúc trứng đã chuyển sang thôi thì không đảo trứng nữa.
 •    Độ ẩm: Độ ẩm vừa đủ gà con nở ra chiếm khoảng 60-61% khối lượng trứng ấp. Từ 1-18 ngày thì độ ẩm thích hợp là khoảng 55-65%. Đến giao đoạn gần nở 19-21 ngày thì độ ẩm thích hợp là 80-85%.
 •   Soi trứng: Trứng phát triển tốt thì xung quanh có tia máu phát triển như hình mạng nhện và giữa có điểm đen.
 •    Chọn gà sơ sinh: Nếu bạn ấp tốt thì gà con loại 1 sẽ chiếm 95-97%. Chọn những con gà có mắt sáng, lông bông, nhanh nhẹn, chân mọng, không hở rốn, không nặng bụng, khoèn chân và vẹo mỏ. Sau đó đưa xuống gà con xuống chuồng nuôi trước 24h sau khi nở, vì nếu gà con khi để lâu trong máy không ăn uống được, bị khô chân sau này sẽ khó nuôi.

Huy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu thêm về kỹ thuật ấp trứng gà, giúp bạn đạt được hiệu quả và năng suất cao.


2015 Copyright © HOANG PHUONG. All rights reserved. Design by nina.vn

Máy ấp trứng hoàng phương Máy ấp trứng hoàng phương Máy ấp trứng hoàng phương Máy ấp trứng hoàng phương

Đang online: 3

Tổng truy cập: 392913